Thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm

Thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa ra quân kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn TP. Nha Trang. Ghi nhận trong những ngày đầu ra quân, các trường đều thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP).


Ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Lộc Thọ, khi các nhân viên làm bếp của trường đang chuẩn bị suất ăn trưa cho học sinh (HS). Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, bếp ăn bán trú của trường được đầu tư khá khang trang, dụng cụ để chế biến, đựng thức ăn mang đến lớp đều được làm bằng i-nox; các tô, chén được cất trong tủ kính để phòng, chống côn trùng xâm nhập. Bếp bố trí 3 bàn sơ chế, trong đó có một bàn làm bằng đá và hai bàn làm bằng kim loại không gỉ. Nhân viên làm bếp đều mặc đồ bảo hộ lao động, không đeo nữ trang khi chế biến. Về mặt pháp lý, nhà trường đã thực hiện tốt các quy định về ATTP như: hiệu trưởng và các nhân viên làm bếp đều được kiểm tra sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP theo định kỳ, có đầy đủ hợp đồng mua bán thực phẩm, kiểm nghiệm nguồn nước...

Đoàn kiểm tra đang kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn  tại Trường Tiểu học Phước Hòa 2
Đoàn kiểm tra đang kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Phước Hòa 2


Tuy nhiên, so với số lượng HS ăn bán trú thì diện tích bếp của trường khá nhỏ. Ông Võ Tấn Đạt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Thọ cho biết: “Toàn trường có 1.189 HS, trong đó có 1.087 HS bán trú. Những năm qua, trường cũng nhận thấy bất cập này nhưng do quỹ đất, kinh phí của trường có hạn nên khó khăn trong việc mở rộng diện tích bếp ăn”.


Tại các trường tiểu học: Phước Tiến, Phước Long 1, Phước Tân, Phước Hòa 2, Phương Sài..., đoàn kiểm tra cũng ghi nhận các trường đều thực hiện tốt việc khám sức khỏe; có đầy đủ hóa đơn, chứng từ mua thực phẩm hàng ngày; có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, thực hiện xét nghiệm nguồn nước 6 tháng/lần... Nhân viên làm bếp thực hiện tốt các quy định khi chế biến thực phẩm. Bếp ăn ở các trường đều sử dụng dụng cụ i-nox trong chế biến và đựng thức ăn... Tuy nhiên, diện tích bếp ăn bán trú của các trường cũng khá nhỏ so với số lượng HS ăn bán trú, nên nhiều trường thực hiện chưa đúng quy trình bếp ăn một chiều. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Tiến cho biết: “Bếp ăn bán trú của trường phục vụ suất ăn cho khoảng 1.000 HS. Bếp đã được đầu tư xây dựng khá lâu nên có dấu hiệu xuống cấp; thấy được sự bất cập trên nên hiện nay, nhà trường đang làm đề án xin xây mới cho phù hợp”.


Bên cạnh đó, nhiều trường cho biết, việc quản lý lực lượng bảo mẫu ở các bếp ăn bán trú cũng gặp nhiều khó khăn, do tiền hỗ trợ cho bảo mẫu tương đối thấp. Nhiều người tự động nghỉ việc khi tìm được việc làm có mức lương cao hơn. Vì thế, có trường thay đổi bảo mẫu nhiều lần trong một năm nên việc cập nhật kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ cho người mới chưa đầy đủ.


Ông Võ Hồng Vân - Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, thực hiện kiểm tra định kỳ theo đúng kế hoạch đã được Sở Y tế phê duyệt từ đầu năm, trong đợt này (từ ngày 26-11 đến ngày 4-12), đoàn tiến hành kiểm tra bếp ăn bán trú của 30 trường học. “Những ngày đầu kiểm tra cho thấy, các trường đã nắm bắt được Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP và đã thực hiện tốt các quy định này” - ông Vân nói.


T.L